Cách chăm trẻ biếng ăn các mẹ nên biết

Mỗi gia đình có con nhỏ đến giờ ăn là những cuộc chiến đầy căng thẳng, vậy các mẹ cần làm thế nào để con ăn ngon miệng, phát triển được sức khỏe, cân nặng đạt chuẩn, chiều cao cân đối đều là mong ước của tất cả các bậc phụ huynh. Hầu như phụ huynh đều tim cách để ép con ăn, uống mà không biết rằng nguyên nhân khiến bé biếng ăn từ việc thiếu vi chất. Theo các chuyên gia cho biết cha mẹ muốn được bé thèm ăn, hấp thu tốt thì nên bổ sung những vi chất như kẽm, canxi, vitamin B, lysine…

  • Lysine

Với nguyên tố lysine giúp cho bé phát triển được tiêu hóa, gia tăng, hiệu quả thức ăn được chuyển hóa, hấp thu dinh dưỡng và kích thích được bé ăn ngon. Nếu cơ thể bé không được cung cấp đủ lysine thì bé thiếu men tiêu hoá hấp thụ dinh dưỡng kém, biếng ăn, chậm lớn, làm giảm hệ miễn dịch.

Với bé dưới 4 kg thì lysine được bổ sung là 250mg, bé trên 4 kg là 500mg. Cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được lysine nên các mẹ cần bổ sung cho bé qua thực phẩm như sữa, đậu, thịt bò, rong biển, gà, lợn, cà rốt, cà chua…Lysine rất dễ bị phá hủy trong khi chế biến nấu nướng do đó nguy cơ thiếu hụt lysine ở bé rất lớn đó là lý do mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để bổ sung lysine cho bé dưới dạng cốm hoặc siro.

  • Kẽm

Kẽm được đóng vai trò quan trọng tới sức khỏe, nó tham gia hoạt động với enzyme, điều hòa vị giác giúp bé có cảm giác ăn uống ngon miệng. Kẽm có tác dụng tăng khả năng hấp thu, tác động tới hệ thống miễn dịch giúp cho bé phát triển chiều cao và trí não. Với trẻ thiếu kẽm sẽ thấy chán ăn do bé cảm nhận hương vị suy giảm.

Với bé dưới 3 tháng cần 3 mg kẽm mỗi ngày, bé từ 5-12 tháng cần 5-8 mg, trẻ từ 1-10 tuổi cần 10-15 mg giúp bé phát triển chiều cao, thể chất.

Cách chăm trẻ biếng ăn các mẹ nên biết

Cách chăm trẻ biếng ăn các mẹ nên biết

Tham khảo: Giúp việc Việt Nam – Trang thông tin giúp việc chuyên nghiệp

  • Vitamin nhóm B

Các vitamin B1,2,6,12…giúp bé dy trì được ổn định trong quá trình trao đổi chất, chuyển hóa được năng lượng ở trong tế bào và tạo máu. Cơ thể thiếu vitamin B gây ra hiện tượng da tay chân nón, phù nề, trẻ không thấy ngon miệng khi ăn, việc chuyển hóa sang đường bị giảm sút. Cha mẹ cần bổ sung đa dạng vitamin nhóm B cho bé thông qua thực phẩm hàng ngày.

  • Canxi

Can xi giúp phát triển xương, chiều cao và ảnh hưởng tới chức năng chuyển máu cơ tim, tác động tới hệ tiêu hóa. Nếu thiếu canxi trẻ sẽ chán ăn, táo bón, đầy bụng

Mỗi ngày vói bé dưới 6 tháng cần 300 mg mỗi ngày, bé 6-9 tháng cần 500mg…Các mẹ cần chú ý bổ sung thực phẩm giàu canxi như bơ, pho mát, sữa chua, rau dền, giá đỗ, rau chân vịt, súp lơ… vào các bữa sáng hàng ngày của bé.

Hiện nay theo thống kê tại Viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy tình trạng thiếu vi chất ở bé tại Việt Nam đang cao. Khiến cho bé không thể phát triển  tối đa về thể chất, trí tuệ ở giai đoạn vàng 0-6 tuổi. Các mẹ cần bổ sung vi chất đầy đủ cho con, giúp con ăn ngon miệng, hấp thu tốt để bặt kịp tăng trưởng.